Vân Trung Ca I – Chương 8.2

Tác giả: Đồng Hoa

Chuyển ngữ: Hương Lăng Xăng, Thiên Nguyệt

Beta: Thiên Nguyệt

Đệ nhất quyển

Chương 8: Liên phương thảo

Vân Ca vẫn dọc theo ngã tư đường bước đi không ngừng, sắc trời đã tối đen, Vân Ca vẫn không biết bản thân nên đi đâu, chỉ có thể tiếp tục đi về trước.

” Khách quan,ở trọ sao? Giá cả hợp lí, phỏng ốc sạch sẽ, miễn phí nước ấm tắm đây. ” Trước cửa quán trọ ven đường một tiểu nhị đang ra sức mời chào sinh ý.

Vân Ca dừng bước, bước vào quán trọ, tiểu nhị chặn nàng trước cửa: “Muốn ăn xin thì ra cửa sau, ở đó có đồ ăn thừa bố thí”.

Nghe vậy, mặt Vân Ca đơ như khúc gỗ, sờ tay tìm túi tiền nhưng chỉ thấy một khoảng không. Trước kia ở nhà vốn không biết tiền quan trọng như thế nào, nhưng trên suốt đường đi Vân Ca sớm hiểu ra rằng “Một đồng tiền bức tử anh hùng”, trong lòng lập tức lo lắng khẩn trương, tìm lại khắp người, nhưng tiền và trang sức mang theo đã không cánh mà bay, đến cả túi đựng nguyên liệu cũng mất tiêu. Vân Ca khổ não cực điểm, thở dài cười khổ, Nhị ca thường nói: “Nhất ẩm nhất trác, hay là tiền duyên”(mỗi miếng ăn, mỗi ngụm nước đều là có định sẵn), nhưng báo ứng này vẫn là tới quá nhanh đi.

Vài phần nhẫn nại của tiểu nhị với Vân Ca sớm đã hết, hắn dùng sức đẩy nàng ra ngoài,”Còn đứng chắn cửa nữa đừng trách ta không khách khí!”

Tiểu nhị này lật mặt còn nhanh hơn lật sách, lời nói chưa dứt, đã lại làm ra vẻ mặt  nịnh hót lấy lòng.Vân Ca đang thấy kì quái thì nghe giọng nói ấm áp từ phía sau: “Hắn và ta đi cùng nhau.”

Tiểu nhị lắp bắp rồi quay sang Vân Ca nhiệt tình gọi “Thiếu gia”, một mặt nhận tiền trong tay Mạnh Giác, một mặt nhiệt tình nói: “Công tử nhất định cần phòng tốt nhất, vừa hay chúng tôi có một phòng có tiểu viên và hoa viên độc lập, bếp riêng, phong cảnh thanh tĩnh, vừa thích hợp để ở, vừa thích hợp để nghỉ ngơi…”

Khuân mặt Mạnh Giác ẩn dưới nón trúc, rất khó để nhìn thấy nét mặt, Vân Ca liếc hắn một cái, cất bước bỏ đi.

“Vân Ca, chiều nay cô mời ta ăn cơm, đây coi như tạ lễ”.

Vân Ca trong chớp mắt do dự, nhưng kì thực bây giờ toàn bộ tâm trí và thân thể nàng hoàn toàn mệt mỏi và kiệt sức, thêm vào đó xưa nay nàng luôn cởi mở, tự nhiên với chuyện tiền bạc, Vân Ca gật đầu, đi theo Mạnh Giác vào quán trọ.

Nước tắm ấm áp đã tẩy đi những phong trần và bụi bẩn trên người Vân Ca nhưng không thể cuốn trôi những mệt mỏi, mờ mịt trong tâm trí nàng. Nằm trên giường hồi lâu mà nàng vẫn không có cách nào đi vào giấc ngủ.

Trong đêm tối tiếng đàn quen thuộc từ đâu văng vẳng, mờ ảo vọng lại, trong lòng Vân Ca một thoáng xao động, không nén nổi bèn khoác áo đứng dậy.

Trên suốt đường đi, vì muốn chơi thật vui vẻ nên giả trang làm nam tử, chứ không phải cố ý che giấu thân phận nữ nhi của mình, vì thế chỉ tùy ý cuốn mái tóc lên rồi bước ra cửa.

Một hồ nước uốn cong, những hòn giả sơn trùng trùng điệp điệp, phía trên là những cây tử đằng xanh um tươi tốt. Bên cạnh hồ nước là những hòn đá xanh xen cùng với những cây trúc cao thấp khác nhau được sắp đặt với những khoảng cách rộng hẹp khác biệt, chằng chịt gợi lên hứng thú người nhìn.

Mạnh Giác một thân áo choàng nguyệt sắc đang ngồi trước đám trúc xanh biếc thuận tay gảy đàn, mái tóc hắc sắc đen như lụa để rối tùy ý, dài chạm đất, lại trông rất ưa mắt.

Tình này, cảnh này khiến Vân Ca nhớ tới một câu thơ đã đọc qua, cảm giác  cực kì  phù hợp với Mạnh Giác:

“Chiêm bỉ kì áo, lục trúc y y.
 Hữu phỉ quân tử, như thiết như tha, như trác như ma.”

Dịch thơ:
Khúc quanh sông Kỳ 1
 (Người dịch: Tạ Quang Phát) 

Trông kìa trên khuỷu sông Kỳ,
Bờ tre mới mọc xanh rì thướt tha.
Có người quân tử tài ba,
Như lo cắt dũa để mà lập thân.
Dồi mài dốc chí siêng cần. 

Trích bài: Kỳ úc 1, Vệ Phong, Quốc phong, thuộc Kinh Thi.
Giải thích: bài thơ nói về Vệ Vũ Công. Làm đồ bằng xương bằng sừng, sau khi chặt ra bằng dao búa, thì lại mài dũa bằng bào bằng dũa. Làm đồ ngọc, đá, khi đã đẽo cắt bằng dùi đục, thì lại mài trau cho sáng bóng, trơn nhẵn. Ở đây ý nói đức hạnh của Vệ Vũ Công đã trau dồi đẹp đẽ, cứ tiến mãi không thôi.

Advertisements

One Comment on “Vân Trung Ca I – Chương 8.2”


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s