Vân Trung Ca I – Chương 11

Tác giả: Đồng Hoa

Chuyển ngữ: Hương Lăng Xăng

Beta: Thiên Nguyệt

Đệ nhất quyển

Chương 11: Kế trong kế

Vân Ca lắc lắc đầu, gắp miếng thức ăn nhưng nuốt không trôi ,chỉ đành buông đũa xuống, “Mạnh Giác, ngươi có quen thuộc Trường An không?”

“Trong nhà cũng có không ít trưởng bối tại Trường An buôn bán, có thể coi như quen thuộc, quan trên cũng quen biết mấy người.”

Vân Ca nghe câu cuối của Mạnh Giác, trong lòng khẽ động, lập tức nói: “ Vậy ngươi…có thể phiền ngươi ….phiền ngươi…”

Vân Ca từ nhỏ tới lớn, đây là lần đầu tiên mở miệng cầu người khác giúp đỡ, huống hồ lại là người quen biết chưa lâu, lời nói ấp úng lắp bắp, Mạnh Giác lại không hề thúc giục, chỉ cười nhẹ tĩnh tại nghe.

“Ngươi có thể giúp ta nghe ngóng một chút xem quan phủ trừng phạt Lưu Bệnh Dĩ như thế nào, có cách nào thông quan chút? Ta…Ta sau này nhát định báo đáp ngươi.”

Vân Ca vốn lo lắng nếu như Mạnh Giác hỏi nàng sao lại quan tâm Lưu Bệnh Dĩ – một người xa lạ thì nên trả lời như thế nào vì tình cảnh hiện giờ nàng không muốn kể cho người khác biết nàng và Lưu Bệnh Dĩ quen biết, nàng không ngờ Mạnh Giác không hỏi nàng nhiều, chỉ ôn hòa nói, “Ngươi chẳng phải đã nói chúng ta là bằng hữu? Bằng hữu với nhau….. .Vụ án này động tĩnh rất lớn, ta cũng nghe một hai tin tức ,vừa ăn cơm ta vừa kể ngươi nghe.

Vân Ca lập tức bưng bát, nuốt một ngụm cơm lớn, mắt lấp lánh chăm chú nhìn Mạnh Giác.

“Lưu Bệnh Dĩ đắc tội với người tên Lý Thục, cha của vị Lý Thục công tử này là quan nhưng tại thành Trường An không được xếp vào hàng thượng cấp, tuy nhiên tỉ tỉ của Lý Thục lại là thị thiếp của Phiêu Kỵ Đại Tướng quân – Tang Nhạc Hầu Thượng Quan An.”

Vân Ca vẻ mặt mơ hồ, “ Thượng Quan An là quan rất lớn rất lớn?”

“Ngươi không biết họ của đương kim Hoàng Hậu?”

Vân Ca nét mặt lúng túng, ngượng nghịu lắc đầu.

“ Không biết cũng không sao.” Mạnh Giác cười gắp cho Vân Ca một đũa thức ăn, “Việc này nói cặn kẽ rất phức tạp, giảng sơ qua với ngươi một chút, năm đó khi Hoàng thượng đăng cơ, tuổi còn nhỏ ,vì thế Hán Vũ Đế Lưu Triệt liền ủy thác bốn vị đại thần Thượng Quan Kiệt, Tang Hoằng Dương, Kim Nhật Đê, Hoắc Quang phò tá ấu chúa, bốn vị này trừ Kim Nhật Đê bị bệnh mất sớm, ba người còn lại chính là Bộ ba quyền lực đại thần của Hán triều hiện tại. Đương kim Hoàng hậu Thượng Quan Tiểu Muội là cháu nội của Thượng Quan Kiệt Đại nhân đồng thời là cháu ngoại của Hoắc Quang Đại nhân, tuy năm nay mới mười hai tuổi nhưng đã tại vị Hoàng hậu sáu năm.”

“Thượng Quan An là thân thích của Hoàng hậu?”

“Thượng quan Hoàng hậu chính là con gái của Thượng Quan An, cha của Thượng Quan An chính là người đứng đầu đại thần – Tả Tướng Quân Thượng Quang Kiệt, nhạc phụ của Thượng Quan An là Đại Tư Mã Tướng Quân Hoắc Quang.”

Vân Ca “À” một tiếng,thức ăn trong miệng rút cuộc vẫn nuốt không trôi. Cái gì mà Tả Tướng Quân, Tư Mã Đại Tướng Quân, Vân Ca kỳ thực không phân biệt được chức tước của họ, nhưng hai chữ Hoàng hậu ý tứ thế nào nàng mười phần hiểu rõ. Thượng Quan Hoàng hậu sáu tuối đã nhập cung phong hậu, chắc chắn không phải do tự bản thân. Chỉ có thể nghĩ rằng sau lưng nàng là thế lực gia tộc. Chẳng trách Hứa Bình Quân lại khóc, ngay đến cả miếng ngọc cũng đem cầm tử đương lấy tiền. Người nếu không còn, còn chi mà luyến tiếc?

“ Nhưng mà Mạnh Giác,người chết đó đâu phải do Lưu Bệnh Dĩ đánh chết! Lưu Bệnh Dĩ cho dù phạm pháp , nhiều lắm là đả thương vị công tử kia mà thôi. Chúng ta có cách để tra ra là ai đã đánh chết người đúng không?”

“Lưu Bệnh Dĩ là kẻ đứng đầu đám du hiệp ngoại thành Trường An, nếu thật như thủ hạ của hắn là người đánh chết gia đinh,những du hiệp đó vốn trọng nghĩa khinh mệnh, vì giang hồ nghĩa khí, muội nghĩ xem bọn họ có thể nhìn Lưu Bệnh Dĩ chết sao? Đám đông muốn nhận tội thay Lưu Bệnh Dĩ chắc đã bị quan phủ đánh đuổi đi, lí do đều là khẩu cung có sơ hở.”

Vân Ca chau mày suy tư: “Ý huynh là… ý của huynh là…. không phải bằng hữu của Lưu Bệnh Dĩ đánh chết người,vậy là ai? …. Cũng không thể là người của vị công tử kia? Trừ phi có kẻ khác ngấm ngầm….. nếu không….”

Mạnh Giác gật đầu khen ngợi Vân Ca, “Dù không đúng cũng không còn cách nào khác. Lưu Bệnh Dĩ không phải không biết thế lực sau lưng vị Lý công tử kia, đã kiềm chế bản thân nhưng đối phương cố tình gây sự, Lưu Bệnh Dĩ có lẽ không hoàn toàn rõ là vì cớ sao, nhưng chắc sớm hiểu rằng không phải do một trận chọi gà. Khi Hán Vũ Đế tại vị , do chiến tranh triền miên, đã đem ba mươi loại thuế thời Văn Đế đổi thành mười một loại thuế suất, thuế má tăng nhiều, lại thêm nhiều dân chúng chết vì chiến tranh, đến những năm cuối đời của Hán Vũ Đế trong ngoài đều hao tổn, cạn kiệt, nhân khẩu giảm phân nửa,thập thất trống rỗng. Đương kim hoàng Đế vì muốn để dân được nghỉ ngơi, tuyên bố giảm nhẹ thuế má, khôi phục Văn Đế sở định thuế má, nhưng nội bộ Hán triều quan viên bất đồng, phân chia thành ba phái: Hoắc Quang đứng đầu phái Hiền lương, Tang Hoằng Dương đứng đầu phái Đại phu, còn Thượng Quan An đứng đầu phái quý tộc….”

Ánh mắt Mạnh Giác trùng xuống, định tại chén trà trong tay, tâm ý dường như hoàn toàn chìm đắm trong suy nghĩ bản thân. Mạnh Giác một hồi nói Hán Vũ Đế, một hồi kể Hán Văn Đế, một hồi lại nói về thuế má, Vân Ca đại khái hiểu được chút ít, phần lớn là nghe không hiểu. Mặc dù những chuyện này một chút liên quan tới Lưu Bệnh Dĩ cũng không có nhưng biết rằng những điều Mạnh Giác nói ra nhất định không phải là vô ích, chỉ biết cố gắng lắng tai nghe. Mạnh Giác dường như có tâm sự nhìn Vân Ca, trong đáy mắt như có ánh sáng lưu chuyển, tưa hồ như đang tìm kiếm điều gì, lại như đã sáng tỏ điều gì đó.

Vân Ca nhìn không hiểu, chỉ biết áy náy, xấu hổ nhìn Mạnh Giác, “Xin lỗi, ta chỉ nghe hiểu một chút chuyện về thuế , đảng phái gì đó ta nghe không hiểu.”

Mạnh Giác dường như bừng tỉnh, vội vã thu lại ánh nhìn, lãnh đạm cười, “Là ta nhiều lời. Đơn giản mà nói, Thiếu Lăng Viên là địa bàn của quan lại dưới quyền Thượng Quan An, bọn chúng không hề tuân theo pháp lệnh khoan thư sức dân của Hoàng Thượng. Dân chúng mông muội bị lừa dối, nhưng Lưu Bệnh Dĩ thì không ngốc nghếch như vậy, Lưu Bệnh Dĩ chắc chắn đã đưa ra hoài nghi về thuế má với quan phủ. Nếu như sự tình lớn lên ,Thượng Quan Kiệt tuyệt đối không vì một tên tên tiểu tốt mà dụng nhiều công phu tới vây, quan địa phương vì an toàn cho bản thân, lợi dụng tên Lý Thục kia, còn tên Lý Thục kia cam tâm tình nguyện giúp bọn quan lại, chỉ có hắn rõ sự tình. Sự việc đến mức này, nếu hóa giải được thì thật khéo léo tài tình, Thượng Quan An xem như biết thuận nước đẩy thuyền.”
Vân Ca ngơ người như khúc gỗ cả nửa ngày mà bất động,Mạnh Giác không lời nào ,chỉ nhìn Vân Ca.

Hóa ra là một cái bẫy giết người.Thượng Quan Kiệt, Thượng Quan An, những cái tên hoàn toàn xa lạ mà lại là đại diện cho quyền thế cao cao tại thượng, một người bình thường vĩnh viễn không có cách nào đối kháng với quyền lực của họ.

Vân Ca đột nhiên đứng lên, “Mạnh Giác, huynh cho ta mượn tiền,được không? E rằng cần rất nhiều, rất nhiều tiền, ta đột nhiên muốn ….thăm Lăng…..Lưu Bệnh Dĩ, ta còn muốn đi mua một món đồ.”

Mạnh Giác bưng chén trà, nhấp một ngụm, “Mượn tiền thì không vấn đề gì, nhưng dựa vào tiền thì người cứu không nổi, người nhà muội không có cách gì ư?”

Trong mắt Vân Ca mờ mờ dâng lên dòng nước mắt, “Nếu như là ở Tây Vực, thậm chí đi về phía Tây qua Mạt Mễ Nhĩ, thẳng tới Điều Chi, An Tức, Đại Tấu có lẽ cha ta đều có thể giúp ta nghĩ biện pháp, cha tuy không phải là người quyền quý, chỉ là một người bình thường, nhưng ta nghĩ chỉ cần là việc mà cha muốn làm liền không có gì là không làm được.Nhưng là Hán triều, Trường An, cha và nương ta vốn chưa từng tới, Nhị ca, Tam ca cũng chưa từng tới Hán triều, hơn nữa … hơn nữa họ tuyệt đối sẽ không tới.”

Khi Vân Ca nói, Mạnh Giác liên tục hoài nghi nhìn vào mắt Vân Ca, dường như nhìn sâu vào mắt Vân Ca xem xét lời nàng nói là thật hay giả,thần sắc tuy không biến đổi, nhưng ánh mắt lãnh đạm hiện lên vài tia thất vọng.

Advertisements

One Comment on “Vân Trung Ca I – Chương 11”

  1. Nhunlee nói:

    Thanks……truyen nay doc thay toi nghiep Van Ca wa a….


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s